Cẩm nang nhà đất

8 Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Mua Nhà Trả Góp

8 Điều Cần Lưu Ý Khi Thực Hiện Thủ Tục Mua Nhà Trả Góp

Thủ tục mua nhà trả góp là một trong những thủ tục mà bạn sẽ phải thực hiện khi nếu như bạn muốn mua nhà trả góp. Vậy thủ tục được thực hiện thế nào? Hãy cùng xem qua bài viết.

Thế nào là mua nhà trả góp?

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua nhà và ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng sẽ cho người mua nhà vay 70% giá trị căn nhà đó với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó, hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo khoản tiền vay.

Số tiền gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian, và mức lãi suất đó như thế nào thì còn phụ thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Thủ tục mua nhà trả góp ở ngân hàng hiện nay

Hồ sơ pháp lý vay mua nhà trả góp

Bao gồm các giấy tờ cơ bản, thiết yếu trong mọi giao dịch dân sự. Bạn nên chuẩn bị trước những giấy tờ đơn giản này để rút ngắn thời gian vay vốn của mình.

– Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, thẻ căn cước công dân còn hạn của bạn và vợ/chồng (bản photo)

– Sổ hộ khẩu hoặc KT3 (sổ tạm trú) – bản photo; với khoản vay mua nhà trả góp tại nơi khác quê quán của bạn, ngân hàng yêu cầu bạn cần phải có KT3 tại nơi vay vốn.

– Đăng ký kết hôn của hai vợ chồng bạn (nếu bạn đã kết hôn) – bản photo hoặc giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (Nếu bạn chưa kết hôn, bạn cần đến UBND xã/phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú để xin “giấy xác nhận độc thân”, khi đi bạn cần mang theo sổ hộ khẩu. Trong trường hợp không thể trực tiếp có mặt, bạn có thể nhờ người thân trong gia đình đến địa điểm trên để xin giấy xác nhận giúp bạn).

Hồ sơ chứng minh mục đích vay tiền

Để chứng minh mục đích của mình là vay tiền mua nhà, hãy liên hệ với chủ đầu tư để được cung cấp các giấy tờ liên quan như:  Hợp đồng mua bán nhà, giấy tờ pháp lý của căn hộ hoặc ngôi nhà bạn sẽ mua. Bạn cũng có thể cung cấp các biên lai mà bạn đã đóng tiền…

Mỗi ngân hàng sẽ quy định các loại giấy tờ, thủ tục cho vay mua nhà khác nhau cho từng đối tượng khác nhau nhưng những hồ sơ như chúng tôi đã đề cấp ở trên thì hầu như ngân hàng nào cũng yêu cầu bạn phải cung cấp. Nếu bạn không đáp ứng được đầy đủ các điều kiện như vậy, bạn sẽ không có cơ hội tiếp cận các gói vay mua nhà của ngân hàng.

Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ

Đối với các ngân hàng, việc bạn không chứng minh được thu nhập của mình đồng nghĩa  không thể hoàn tất thủ tục cho vay mua nhà và tất nhiên bạn sẽ không được ngân hàng giải ngân vốn. Tùy theo từng trường hợp, từng đối tượng mà các ngân hàng sẽ có quy định riêng trong việc chứng minh thu nhập.

Đối với trường hợp người có nhu cầu mua nhà có nguồn thu nhập chính để trả nợ là lương thì bạn phải cung cấp hợp đồng lao động bản gốc, các giấy tờ liên quan khác như: phiếu xác nhận lương của 3 tháng gần nhất trước đó, nếu nhận lương qua hình thức chuyển khoản bạn cần sao kê tài khoản để chứng minh thu nhập.

Bân cạnh đó bạn cũng có thể chứng minh bằng các giấy tờ về các nguồn thu khác như nguồn thu từ thue xe, nguồn thu từ thuê nhà… Tuy nhiên đối với nguồn thu từ thị trường chứng khoán và việc mua bán cổ phiếu sẽ không được chấp nhận bởi nó không có tính ổn định.

Hồ sơ chứng minh tài sản đảm bảo

Nếu bạn thế chấp chính căn hộ chung cư/nhà đất mua thì không cần bổ sung thêm chứng từ khác. Trường hợp này, bạn nên thế chấp bằng chính căn hộ chung cư/nhà đất mua (nếu nhà đã có sổ đỏ, sổ hồng), hoặc có thể thế chấp bằng các tài sản khác và chuẩn bị những giấy tờ liên quan để chứng minh.

Mong rằng sau khi xem qua bài viết, bạn sẽ hiểu rõ hơn về thủ tục mua nhà trả góp một cách chi tiết và được cập nhật sớm nhất. 

Comments

comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.