Phong thủy nhà ở

Muốn Gia Chủ Có Phong Thủy Tốt Thì Hãy Nên Tìm Hiểu Về Các Loại Mặt Tường

Muốn Gia Chủ Có Phong Thủy Tốt Thì Hãy Nên Tìm Hiểu Về Các Loại Mặt Tường

Gọi là tường trong hay tường ngoài là đo mặt tường quay về phương nào. Trong sơ đồ dưới đây, cửa ra vào được biểu diễn bằng Chu Tước, tường trong cũng được biểu diễn bằng Chu Tước B. Nhưng tường ngoài A lại thuộc về Huyền Vũ. Tương tự như vậy, tường ngoài F và tường trong D hướng về Thanh Long, trong lúc tường ngoài C và tường trong E hướng về Bạch Hổ. 

1. Phong thủy của một khu vực

Khi đánh giá phong thủy của một khu vực, tên của bốn con vật được áp dụng cho bốn điểm của la bàn. Vì mỗi con vật mang một màu riêng nên bốn phương có thể được gọi như sau:

Bắc tương ứng với Huyền Vũ

Đông được ví với Thanh Long

Nam là Chu Tước

Phía Tây là mãnh thú Bạch Hổ

Cũng lấy làm thú vị ghi nhận rằng nhiều nhà phong thủy ngày nay, đặc biệt là ở Hồng Kông và Nam Trung Hoa, đã bỏ thuật ngữ “Huyền Vũ” để dùng thuật ngữ “Chiến binh”. Cả hai thuật ngữ Huyền Vũ và Chiến binh đã được dùng ít nhất là từ thế kỷ thứ nhất, và cũng không rõ tại sao và từ khi nào Chiến binh đã thay thế cho Huyền Vũ. Tuy nhiên, trong Đạo giáo và Phật giáo, Huyền Vũ là biểu tượng của vũ trụ nên có lẽ dùng thuật ngữ Huyền Vũ chính xác hơn.

>>> Nếu bạn đang quan tâm về két sắt thì hãy xem ngay góc tư vấn tại két sắt toàn cầu để hiểu rõ hơn về két sắt.

2. Vị trí đắc địa để xây dựng cơ ngơi – mặt tường

Lý thuyết phong thủy nói rằng địa điếm tốt nhất để xây dựng một ngôi nhà là một địa điểm ở đó bốn biểu tượng – Thanh Long, Chu Tước, Bạch Hổ, Huyền Vũ – có thể phân biệt được dễ dàng từ các hình dáng của cảnh quang xung quanh. Nếu tất cả bốn biểu tượng đó không rõ ràng, thì phân biệt được ba cung là may mắn. Nếu không phân biệt được ba thì phải phân biệt được Thanh Long. Nếu không có Thanh Long thì Bạch Hổ cũng có thể dùng để đại diện cho cả bốn biểu tượng.

Trước hết, với một phong thủy tốt thì biểu tượng Thanh Long phải được nhìn thấy, và ưu tiên thứ nhất của nhà phong thủy khi quan sát một địa điểm là phải nhìn thấy một ngọn đồi hoặc đồi đất nào đó ờ nơi xa có thể đóng vai trò của Thanh Long.

Thanh Long và Bạch Hổ bao giờ cũng ở với nhau và không rời nhau được, cũng giống như một thanh nam châm đầu này là cực Nam thì đầu kia phải là cực Bắc. Nếu có một nơi là Thanh long thì sẽ có một nơi là Bạch hổ, mặc dầu không nhìn thấy. Tương tự như vậy. nếu phong cảnh rất bằng phẳng yà không nhìn thấy Thanh Long nhưng có một ngọn đồi phía Tây được coi như là Bạch hổ, thì mặc nhiên Thanh Long vẫn có, mặc dầu không trông thấy.

3. Khung cảnh lý tưởng của mặt tường

a. Phía Đông và Tây 

Khung cảnh lý tưởng là khung cảnh ở đó có hai ngọn đồi, một ở phía Đông khu vực và một ở phía Tây. Thanh Long lúc nào cũng trên Bạch Hổ, nên ngọn đồi ở phía Đông, đại diện cho Thanh Long, phải cao hơn một ít, nhô ra một ít và gồ ghề hơn so với ngọn đồi ở phía Tây. Khi một ngọn đồi kế tiếp một ngọn đồi khác thì được coi là tốt hơn, và gọi là Thanh Long, Bạch hổ trong một vọng ôm.

b. Phía Nam và Bắc

Phương Bắc có thể được biểu hiện bằng những ngọn núi xa hơn và cao hơn, mặc dầu những cây Tùng, cây Bách có vị trí thích hợp cũng được coi là biểu tượng của Huyền Vũ. Hướng Nam phải trống trải, và tốt nhất là có một vùng trũng

Các ngôi nhà và các ngôi chùa ở Trung Hoa được xây dựng theo các tiêu chuẩn Phong thủy đều có một cái sân trong trũng xuống hoặc một cái bể ở trước nhà là để nhấn mạnh nguyên lý này. Tuy nhiên, ở nơi xa hơn, thích hợp nhất là có thể nhận ra một hòn núi đá hoặc một đặc điểm nào đó tượng trưng cho Chu Tước. Cần chú ý, vật đó không được là một vật nổi trội, như một thân cây hay một cây cột có thể ngả bóng lên ngôi nhà, đó sẽ là dấu hiệu của Phong thủy xấu, như ta sẽ thấy sau này.

Tóm lại chức năng Thanh Long hay Bạch Hổ của một ngọn đồi hoặc một đặc điểm khác của cảnh quan trên nền trời thì phụ thuộc vào sự quan sát nó từ một địa điểm nhất định. Cho nên bất kỳ đồi đất nào cũng có thể vừa là Thanh Long vừa là Bạch Hổ: là Thanh Long khi từ một vị trí. người ta nhìn thấy phía Tây của nó, là Bạch Hổ khi người ta nhìn thấy phía Đông của nó.

Là Thanh Long hay là Bạch Hổ còn phụ thuộc vào ngọn đồi trở thành bạn đồng hành với nó và mặt tường phải được xây đúng hướng để phù hợp với vị trí nó đang nằm.

Comments

comments

Post Comment

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.